Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay - Vnnice - Cổng thông tin nha khoa hàng đầu Việt Nam

Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay
Chỉnh nha, Kiến thức nha khoa
12 Views 0 Tháng Tư 26, 2022
Đứng trước nhu cầu chỉnh nha ngày một tăng cao, nhiều phương pháp niềng răng mới ra đời nhằm đáp ứng được yêu cầu của tất cả khách hàng. Niềng răng gồm 2 nhóm chính là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài với 5 phương pháp phổ biến. Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay

1. Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống và được sử dụng phổ biến nhất. Mắc cài kim loại gồm có các mắc cài được gắn lên bề mặt răng, sau đó bác sĩ cho dây cung vào rãnh mắc cài và cố định lại bằng dây thun có độ đàn hồi cao.

Các phương pháp niềng răng phổ biến nhất hiện nay
Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp truyền thống và được ưa chuộng nhất

Mắc cài kim loại được làm từ hợp kim niken-titanium với dây cung có chất liệu thép không gỉ. Đây là phương pháp niềng răng được ra đời đầu tiên nhưng hiện nay vẫn rất được ưa chuộng. Mắc cài kim loại có khả năng chịu lực tốt và giá thành thấp hơn so với các phương pháp niềng răng khác. Vì vậy, những trường hợp răng có cấu trúc phức tạp và chân răng cứng, chắc bắt buộc phải niềng răng bằng phương pháp này.

2. Niềng răng mắc cài sứ/ pha lê

Niềng răng mắc cài sứ/ pha lê là phương pháp được ưa chuộng bên cạnh niềng răng bằng mắc cài kim loại. Phương pháp này sử dụng mắc cài có chất liệu bằng sứ với màu sắc tương tự như răng thật. So với mắc cài kim loại, mắc cài sứ có độ thẩm mỹ cao và ít bị lộ ra bên ngoài. Tương tự như mắc cài kim loại, mắc cài sứ cũng bao gồm hệ thống dây cung nối giữa các răng cùng với dây chun cố định.

Niềng răng mắc cài sứ có yếu tố thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại

Mắc cài sứ có độ bền và khả năng chịu lực kém hơn so với mắc cài kim loại. Khi có va chạm và chấn thương mạnh, mắc cài sứ có thể bị vỡ và nứt. Tuy nhiên, hiện nay các chất liệu sứ được sử dụng để chế tác mắc cài đã được cải thiện đáng kể nên ít khi gặp phải tình trạng này.

>>> Xem bài viết: Bật mí 7 Cách Giữ Cho Mắc Cài Sứ không Bị Ố Vàng

3. Niềng răng mắc cài tự buộc (sứ, kim loại)

Niềng răng mắc cài tự buộc/ tự khóa sử dụng hệ thống mắc cài bằng sứ và kim loại để dịch chuyển vị trí của răng. Tuy nhiên, mắc cài tự buộc không sử dụng dây thun mà dùng nắp trượt tự động giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài.

Niềng răng mắc cài tự khóa không sử dụng dây chun nên ít gặp phải tình trạng bung súc dây cung

Nắp trượt tự động có độ bền tốt, ít gặp phải tình trạng bung tuột như khi sử dụng dây chun. Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể lựa chọn mắc cài bằng kim loại hoặc sứ đều được. So với mắc cài truyền thống, mắc cài tự khóa thường có chi phí cao hơn.

4. Niềng răng mặt trong

Niềng răng mặt trong còn được gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài kim loại để dịch chuyển vị trí của các răng trên cung hàm. Mắc cài được gắn ở mặt trong của răng thay vì bên ngoài như bình thường. Nhờ vậy, niềng răng mặt trong mang đến tính thẩm mỹ cao, thích hợp với người thường xuyên phải giao tiếp và gặp gỡ.

Niềng răng mặt trong có tính thẩm mỹ cao vì không bị lộ mắc cài như các phương pháp truyền thống

Mắc cài được gắn ở bên trong mặt răng có thể gây đau nhức lưỡi và tổn thương niêm mạc miệng. Tuy nhiên sau khoảng vài tháng, bạn sẽ quen với sự hiện diện của hệ thống mắc cài bên trong răng. Hơn nữa, niềng răng mắc cài lưỡi thường khó vệ sinh nên rất dễ tích tụ cao răng dẫn đến sâu răng và nhiều vấn đề nha khoa khác.

5. Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài còn được biết đến với những cái tên như niềng răng trong suốt Invisalign, niềng răng bằng máng trong suốt,… Đây là phương pháp niềng răng hiện đại nhất hiện nay. Phương pháp này sử dụng khay niềng trong suốt được chế tác tương thích với cấu trúc răng để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Máng đeo được làm từ nhựa có khả năng co giãn tốt, mỗi máng thường được dùng trong khoảng 2 tuần.

Tùy theo khuyết điểm ở răng miệng, số lượng máng đeo cho mỗi ca niềng răng có thể dao động từ 20 – 40 máng hoặc hơn. Ưu điểm của phương pháp là độ thẩm mỹ cao vì hoàn toàn không lộ mắc cài như các phương pháp truyền thống. Hơn nữa, máng đeo có thể tháo gỡ ra trong quá trình ăn uống và đánh răng nên ít gặp phải các vấn đề nha khoa.

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng mới nhất hiện nay

Sau khi ăn uống và đánh răng, bạn cần đeo máng niềng liên tục để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Phương pháp này chỉ mang lại hiệu quả khi sử dụng máng trong suốt ít nhất 20 – 22 tiếng/ ngày.

Máng trong suốt không có độ cứng chắc tốt như mắc cài kim loại và mắc cài sứ nên chỉ được áp dụng trong trường hợp răng có ít khuyết điểm. Hơn nữa, phương pháp này cũng có chi phí cao hơn rất nhiều so với những phương pháp niềng răng truyền thống. Do đó, bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi lựa chọn.

Thông thường, niềng răng được thực hiện trên cả hai hàm để đảm bảo khớp cắn không bị sai lệch và mang đến cho hàm răng tổng thể hài hòa. Tuy nhiên trong trường hợp răng chỉ bị chen chúc hoặc thưa nhẹ, bác sĩ có thể chỉ định niềng răng 1 hàm để tiết kiệm chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.