6 Quy Trình Niềng Răng Chuẩn Y Khoa Tại Nha Khoa Uy Tín

6 Quy Trình Niềng Răng Chuẩn Y Khoa Tại Nha Khoa Uy Tín
Chỉnh nha, Kiến thức nha khoa
46 Views 0 Tháng Tư 22, 2022
Niềng răng là phương pháp mất nhiều thời gian thực hiện. Tùy theo từng trường hợp, phương pháp này mất khoảng 1 – 3 năm. Điều quan trọng hơn mà rất nhiều người không khỏi băn khoăn là niềng răng thì sẽ trải qua những giải đoạn cụ thể như thế nào? Đây là điểm quan trọng mà chắc chắn không phải nha khoa nào cũng có thể trả lời tường tận cho bạn. Hãy cùng Vnnice tìm hiểu 6 Quy Trình Niềng Răng Chuẩn Y Khoa, đúng nhất trong một ca niềng răng sẽ diễn ra như thế nào nhé!

Quy Trình Niềng Răng Chuẩn Tại Nha Khoa

Bước 1: Khám và lên phác đồ điều trị

Bước đầu tiên, bác sĩ sẽ khám răng miệng và chụp X-Quang để đánh giá khuyết điểm răng miệng của từng trường hợp. Dựa vào cấu trúc răng hàm, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị cụ thể theo từng giai đoạn. Hiện nay, một số nha khoa còn có các thiết bị và phần mềm hiện đại giúp khách hàng xem trước kết quả sau khi niềng răng.

6 Quy Trình Niềng Răng Chuẩn Y Khoa
Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng răng miệng của từng trường hợp để lên phác đồ điều trị phù hợp nhất

Bước 2: Điều trị bệnh nha khoa, nhổ răng (nếu có)

Trước khi sử dụng máng nhai và gắn mắc cài, bác sĩ sẽ nhổ bỏ các răng dư thừa để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi. Trong trường hợp mắc các bệnh nha khoa, cần phải điều trị trước khi niềng.

Bước 3: Gắn khí cụ

Nếu lựa chọn các phương pháp niềng răng bằng mắc cài, bạn cần gắn khí cụ trước 1 – 2 tuần. Khí cụ được sử dụng bao gồm tách kẽ răng, lấy dấu có khâu, gắn khâu, khí cụ nong hàm,… Các khí cụ được sử dụng nhằm chuẩn bị cho quá trình niềng răng diễn ra thuận lợi.

Bước 4: Gắn mắc cài và đeo máng niềng

Nếu niềng răng bằng máng trong suốt, bạn sẽ được nha khoa phát cho các máng niềng ngay sau khi lên phác đồ điều trị. Máng niềng tương đối dễ sử dụng và tháo lắp nên ít gây khó chịu hơn so với mắc cài. Sau mỗi 2 tuần, nha khoa sẽ gửi máng niềng mới để thay thế nên bạn không nhất thiết phải đến nha khoa thường xuyên như niềng răng bằng mắc cài. Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, nên đến phòng khám sau mỗi 2 – 6 tuần.

Đối với niềng răng bằng mắc cài, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài sau 1 – 2 tuần gắn khí cụ. Bác sĩ sẽ làm sạch bề mặt răng, đánh bóng và lau khô để đảm bảo mắc cài bám chắc, không bị xê dịch và bong tróc trong quá trình chỉnh nha. Sau khi gắn mắc cài, bác sĩ sẽ tiếp tục gắn dây cung cùng với dây chun để cố định.

Bước 5: Tái khám

Quá trình niềng răng diễn ra trong 1 – 3 năm hoặc hơn. Trong thời gian này, bạn cần đến nha khoa tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Tái khám giúp bác sĩ đánh giá hiệu quả chỉnh nha, khả năng dịch chuyển của chân răng,… để có những biện pháp khắc phục nếu cần thiết.

6 Quy Trình Niềng Răng Chuẩn Y Khoa
Tái khám định kỳ để được đánh giá hiệu quả chỉnh nha và làm sạch răng miệng

Bước 6: Đeo hàm duy trì

Sau khi tháo niềng, bạn cần sử dụng hàm duy trì trong vài tháng đến 1 năm để ổn định cấu trúc răng, hạn chế tình trạng răng trở về vị trí ban đầu. Đeo hàm duy trì được thực hiện cả trong trường hợp niềng răng bằng mắc cài và niềng răng trong suốt.

Một số lưu ý khi niềng răng

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp nha khoa được ưa chuộng hiện nay. Ngoài hiệu quả thẩm mỹ, niềng răng còn khắc phục tình trạng sai lệch khớp cắn và hỗ trợ phòng ngừa các bệnh nha khoa về lâu dài.

6 Quy Trình Niềng Răng Chuẩn Y Khoa
Chăm sóc trong thời gian niềng răng để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha

Tuy nhiên trước khi can thiệp phương pháp này, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Niềng răng là phương pháp phức tạp nên đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn và giàu kinh nghiệm. Để đảm bảo hiệu quả, bạn nên lựa chọn bệnh viện/ phòng khám nha khoa uy tín. Thực tế đã có không ít trường hợp niềng răng không mang lại hiệu quả, thậm chí sai lệch khớp nghiêm trọng do thực hiện ở những cơ sở kém chất lượng.
  • Nếu niềng răng bằng mắc cài, nên chú ý vệ sinh răng miệng bởi thức ăn rất dễ bám vào mắc cài và dây cung. Ngoài chải răng và súc miệng, bạn nên dùng chỉ nha khoa và bàn chải kẽ răng chuyên dụng dành cho những trường hợp niềng răng.
  • Khi mới niềng răng, răng thường có hiện tượng đau nhức, ê buốt nhẹ kèm theo chảy máu mô nướu và tổn thương niêm mạc miệng. Để giảm các triệu chứng này, bạn có thể dùng sáp nha khoa thoa lên những vị trí ma sát với mắc cài. Đồng thời chườm lạnh và ngậm nước muối pha loãng để giảm đau.
  • Thông báo với bác sĩ ngay khi nhận thấy các triệu chứng bất thường xảy ra trong quá trình niềng răng.
  • Mắc cài có thể bị bung súc nếu ăn các thực phẩm cứng, dai và khô. Vì vậy trong thời gian niềng răng, bạn nên dùng thức ăn mềm và dùng tay bẻ nhỏ thức ăn thay vì cắn bằng răng cửa.
  • Trong trường hợp niềng răng bằng máng trong suốt, nên tháo máng niềng khi ăn uống và vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, nên chú ý đeo máng niềng đủ 20 – 22 tiếng/ ngày để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha.
  • Uống nhiều nước, tránh hút thuốc lá và sử dụng rượu bia để hạn chế chứng khô miệng. Bởi giảm tiết nước bọt có thể tạo điều kiện cho hại khuẩn phát triển và gây ra nhiều vấn đề nha khoa trong thời gian chỉnh nha.
  • Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu không thể đến vào ngày hẹn, bạn nên chủ động liên hệ với phòng khám để được sắp xếp lại lịch hẹn gần nhất.

Niềng răng là giải pháp khắc phục triệt để các khuyết điểm răng miệng như hô, móm, vẩu, răng lệch lạc, sai khớp cắn,… Nếu có ý định thực hiện phương pháp này, bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa Răng hàm mặt để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.