5 Nguyên Nhân Chủ Yếu Dẫn Đến Niềng Răng Hỏng

5 Nguyên Nhân Chủ Yếu Dẫn Đến Niềng Răng Hỏng
Chỉnh nha, Chưa phân loại
110 Views 0 Tháng Tư 20, 2022
Đa phần những ca niềng răng hỏng đều do bác sĩ không đủ chuyên môn, tay nghề kém và thiếu kinh nghiệm thực hiện. Những trường hợp này thường không đạt được kết quả như mong đợi, ngược lại còn gặp phải nhiều vấn đề nha khoa và hệ lụy nghiêm trọng khác. sau đây là 5 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến niềng răng hỏng, xin mởi độc giả đón đọc.

Nguyên nhân gây niềng răng hỏng

Niềng răng – chỉnh nha là phương pháp nha khoa phức tạp bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Phương pháp này không chỉ yêu cầu cao về trình độ, tay nghề của bác sĩ mà còn đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của máy móc và thiết bị hiện đại. Ngoài ra để đạt được hiệu quả chỉnh nha tối ưu, cần kết hợp thêm với các biện pháp chăm sóc hợp lý.

Niềng răng hỏng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

1. Chỉnh nha – niềng răng sai kỹ thuật

Chỉnh nha sai kỹ thuật là nguyên nhân hàng đầu gây niềng răng hỏng. Thực tế, tay nghề của bác sĩ ảnh hưởng đến 80% kết quả sau khi chỉnh nha. Do đó, niềng răng không thành công thường xảy ra do thực hiện ở những phòng khám nhỏ, bác sĩ không có đủ trình độ chuyên môn và tay nghề yếu kém.

Đa phần những trường hợp niềng răng – chỉnh nha hỏng đều do tay nghề của bác sĩ

Như đã đề cập, quá trình niềng răng bao gồm rất nhiều công đoạn. Những sai sót trong quá trình niềng như điều chỉnh lực siết hàm quá mạnh, dùng sai khí cụ, sử dụng khí cụ hỗ trợ vào thời điểm không thích hợp,… đều ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả chỉnh nha.

2. Do chăm sóc không đúng cách

Niềng răng hỏng cũng có thể xảy ra do chăm sóc không đúng cách. Trong quá trình chỉnh nha, bạn cần phải kiêng cữ một số thói quen, đồ uống và thức ăn để đảm bảo răng được dịch chuyển theo dự tính. Nếu không có sự phối hợp với các biện pháp chăm sóc hợp lý, quá trình niềng răng sẽ bị gián đoạn và có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi.

Phần lớn những trường hợp niềng răng hỏng đều không kiêng cữ thức ăn cứng, khô, dai, đồ uống chứa cồn,… Thói quen ăn uống không phù hợp làm gia tăng áp lực lên răng và ảnh hưởng đến lực siết hàm từ khí cụ chỉnh nha. Lực siết phân bố không đồng đều sẽ gây ra tình trạng răng lệch lạc, sai khớp cắn và thậm chí là tiêu xương răng.

Không chăm sóc đúng cách dễ ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha

Ngoài chế độ ăn uống, niềng răng hỏng cũng có thể liên quan đến những thói quen khác như nghiến răng khi ngủ, thở bằng miệng, đẩy lưỡi, nhai 1 bên hàm, chống cằm thường xuyên,.. Các thói quen này tạo ra tác động lên cung hàm khiến răng dịch chuyển đến những vị trí không theo dự tính.

3. Không tái khám đúng lịch hẹn

Chân răng có thể bị tổn thương nếu dịch chuyển quá đột ngột. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ tạo lực siết hàm vừa phải để răng dịch chuyển từ từ cho đến khi về đúng vị trí. Để quá trình nắn chỉnh và điều hướng răng diễn ra liên tục, bạn cần đến phòng khám thường xuyên (3 – 6 tuần/ lần).

Khi tái khám, bác sĩ sẽ điều chỉnh dây cung, thay dây chun và sử dụng thêm một số khí cụ để đảm bảo răng dịch chuyển về vị trí mong muốn. Các thao tác này sẽ được lặp lại nhiều lần trong suốt quá trình chỉnh nha cho đến khi cấu trúc răng trở nên cân đối và hài hòa.

Nếu không tái khám thường xuyên, quá trình dịch chuyển của các răng trên cung hàm sẽ bị gián đoạn và trì hoãn. Tình trạng này xảy ra liên tục chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca niềng răng không thành công.

4. Sử dụng hàm duy trì sai cách

Hàm duy trì là khí cụ niềng răng được sử dụng vào cuối lộ trình. Tác dụng chính của khí cụ này là cố định răng trên cung hàm và ngăn ngừa tình trạng răng dịch chuyển về vị trí cũ. Hàm duy trì sẽ được thiết kế phù hợp với cấu trúc răng của mỗi người và thường được dùng từ 6 – 12 tháng.

Sử dụng hàm duy trì sai cách là một trong những nguyên nhân gây niềng răng hỏng

Sử dụng hàm duy trì sai cách là một trong những nguyên nhân gây niềng răng hỏng. Các sai lầm thường gặp nhất là dùng không đủ thời gian, không sử dụng, dùng không đều,… Không có sự hỗ trợ của hàm duy trì, chân răng sẽ dịch chuyển đến những khoảng trống còn lại trên cung hàm gây sai khớp cắn và làm phát sinh nhiều hệ lụy khác.

>>> Xem bài viết: Có cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

5. Khí cụ chỉnh nha kém chất lượng

Sử dụng khí cụ chỉnh nha kém chất lượng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sau khi niềng răng. Để đảm bảo lực siết hàm được phân bố đều, các khí cụ này đều phải được sản xuất từ vật liệu có độ bền và khả năng chịu lực tốt.

Sử dụng khay niềng, dây cung, mắc cài,… kém chất lượng có thể làm giảm hiệu quả chỉnh nha. Thậm chí có những trường hợp có thể bị viêm nhiễm nướu, kích ứng, dị ứng do sử dụng khí cụ không rõ nguồn gốc. Hơn nữa, khí cụ kém chất lượng còn dễ bị nứt, vỡ, đứt khi ăn nhai và sau mỗi lần tăng lực siết hàm.

Hậu Quả Của Việc Niềng Răng Hỏng

Niềng răng là giải pháp tối ưu trong trường hợp sai lệch khớp cắn, răng bị hô vẩu, móm, răng thưa, răng mọc lệch lạc và chen chúc. Phương pháp này còn giúp khuôn mặt trở nên cân đối và hài hòa hơn. Về lâu dài, niềng răng – chỉnh nha có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng và hoàn thiện các chức năng sinh lý của răng.

Tuy nhiên nếu niềng răng hỏng, các khuyết điểm của răng gần như không có cải thiện. Ngược lại, những trường hợp này còn phải đối mặt với nhiều ảnh hưởng nặng nề như:

  • Sức khỏe răng miệng suy yếu, răng nhạy cảm, dễ đau nhức và ê buốt khi ăn uống
  • Răng lệch lạc nặng hơn gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và ngoại hình
  • Tuổi thọ của răng giảm đi đáng kể sau khi chỉnh nha không đúng kỹ thuật
  • Tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề nha khoa khác như viêm nha chu, tụt lợi hở chân răng, tiêu xương hàm, viêm tủy răng,…
  • Gây hao tốn tài chính và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống

Niềng răng hỏng là điều không ai mong muốn khi can thiệp chỉnh nha. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường, bạn nên thăm khám sớm để được bác sĩ xác định nguyên nhân và can thiệp kịp thời các biện pháp khắc phục.

Cách khắc phục

Niềng răng hỏng có thể được khắc phục hoàn toàn nếu thăm khám kịp thời. Tùy theo từng trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét các biện pháp xử lý sau:

1. Điều chỉnh lại khí cụ chỉnh nha

Nếu phát hiện niềng răng hỏng trong quá trình thực hiện, bạn nên đến các phòng khám/ bệnh viện uy tín để được kiểm tra. Dựa vào kinh nghiệm và sự hỗ trợ của máy móc, bác sĩ sẽ xác định được sai sót trong kỹ thuật niềng và điều chỉnh lại khí cụ chỉnh nha cho phù hợp.

Bác sĩ sẽ điều chỉnh khí cụ chỉnh nha để tạo lực siết hàm ổn định nhằm dịch chuyển răng về đúng vị trí

Những trường hợp đã phát sinh các vấn đề nha khoa như chết tủy răng, tụt lợi hở chân răng,… sẽ phải tháo mắc cài và can thiệp các phương pháp điều trị. Sau khi sức khỏe răng miệng đã ổn định, bác sĩ sẽ gắn khí cụ chỉnh nha và điều chỉnh lại lực siết hàm để quá trình nắn chỉnh răng diên ra thuận lợi và mang lại hiệu quả cao.

2. Chỉnh nha – niềng răng lại

Đối với những trường hợp phát hiện niềng răng hỏng sau khi kết thúc lộ trình, có thể phải chỉnh nha lại để khắc phục triệt để các khuyết điểm của răng. Bạn nên đến nha khoa đã thực hiện chỉnh nha để phản hồi về kết quả không như ý muốn. Thông thường, các phòng khám uy tín sẽ có chế độ bảo hành cho khách hàng can thiệp các dịch vụ chỉnh nha.

Nếu phòng khám không chịu trách nhiệm hoặc để yên tâm hơn, bạn có thể lựa chọn các bệnh viện/ phòng khám uy tín nếu có ý định niềng răng lại. Trước khi chỉnh nha lần 2, bạn nên đợi một thời gian để răng miệng ổn định. Can thiệp niềng răng liên tục có thể khiến răng suy yếu và gặp phải hàng loạt các vấn đề nha khoa.

Làm Sao Để Niềng Răng An Toàn?

Niềng răng không thành công ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, ngoại hình và sức khỏe răng miệng. Tình trạng này còn gây hao tốn thời gian và tiền bạc. Thực tế, niềng răng hỏng chỉ xảy ra khi thực hiện ở những phòng khám kém chất lượng và chăm sóc không đúng cách.

Lựa chọn cơ sở đáng tin cậy và chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ

Để phòng ngừa tình trạng niềng răng hỏng, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau:

  • Nếu có ý định niềng răng – chỉnh nha, cần lựa chọn phòng khám uy tín và đáng tin cậy. Do đó, cần tránh thực hiện ở những cơ sở quảng cáo niềng răng với mức giá quá thấp.
  • Trong quá trình chỉnh nha, cần chăm sóc theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và phòng ngừa các vấn đề nha khoa thường gặp.
  • Tái khám đều đặn theo lịch hẹn để quá trình chỉnh nha diễn ra thuận lợi. Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động đến phòng khám nếu gặp phải các sự cố như tuột, lỏng dây cung, súc mắc cài, giãn dây chun chỉnh nha,…
  • Nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường, nên thông báo ngay với bác sĩ để được khắc phục trong thời gian sớm nhất.
  • Sau khi tháo niềng, cần sử dụng hàm duy trì theo hướng dẫn của bác sĩ. Ngay cả khi dùng khí cụ hỗ trợ, răng vẫn có thể chạy lại vị trí cũ. Do đó, bạn cần chú ý và thông báo với bác sĩ chỉnh nha nếu phát hiện các biểu hiện khác lạ.

Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể phát hiện sớm và khắc phục tình trạng niềng răng hỏng kịp thời. Với những người đang có ý định niềng răng, nên lựa chọn cơ sở đáng tin cậy để đảm bảo hiệu quả và phòng tránh các tình huống rủi ro.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.